เมนู

กว่าจะเห็นทรงจมูกสวยๆต้องผ่านอะไรต่อมิอะไรมามากมาย กว่าจะเข้าที่ กว่าจะหายบวม แม้ว่าจะทำกับคุณหมอที่เก่งแค่ไหน สุดท้ายวิธีการดูแลตัวเองก็สำคัญ และละเลยไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งวันนี้แอดได้นำ 5 วิธีที่ช่วยลดอาการบวมช้ำหลังเสริมจมูก ให้เข้าที่เร็วขึ้น โดยเป็นขั้นตอนที่ง่าย และทุกคนสามารถทำได้ที่บ้าน

1 เตรียมตัวเองให้พร้อม

เพราะอาการบวมช้ำของแต่ละคนไม่เท่ากัน การเตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนการผ่าตัดจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ งดวิตามินอาหารเสริมและยาแก้ปวด สมุนไพร หรือยาบางชนิดที่อาจทำให้เลือดออกมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการบวมช้ำได้ง่าย หรือในบางเคสที่เป็นคนช้ำง่ายโดยกำเนิด โดนอะไรนิดหน่อยก็เป็นจ้ำๆแล้ว แบบนี้ไม่แปลกหากทำจมูกแล้วจะช้ำมากกว่าปกติ ดังนั้นการเตรียมร่างกายให้พร้อมจะช่วยให้ระหว่างผ่าตัดและหลังผ่าตัดราบรื่น ผลลัพธ์ออกมาดีกว่า ที่สำคัญ! 

ควรเตรียมความพร้อมด้านจิตใจเช่นกัน บางคนมีความคาดหวังสูงมาก ว่าออกมาจากห้องผ่าแล้วจะเห็นทรงจมูกสวย แต่ส่วนมากมักผิดหวังหรือวิตกกังวลหลังเห็นทรงจมูกตัวเองในช่วงหลังผ่าตัดเสร็จใหม่ๆ ทรงจมูกจะสวยเข้าที่อยู่ในช่วง 3-6 เดือน ดังนั้น อย่าพึ่งรีบร้อนวิตกไปเสียเอง

2 ประคบเย็น

เป็นวิธีที่ง่ายและทำได้บ่อย ไม่ว่าจะนั่งทำกิจกรรมอะไรก็สามารถประคบได้ ช่วยลดอาการบวมได้เร็วขึ้น ช่วงแรกของการทำจมูกอาจต้องประคบบ่อยๆ ครั้งละ 30 นาที จนอาการดีขึ้น แล้วจึงค่อยลดระยะเวลาลง  ส่วนใครที่ชอบอาบน้ำอุ่น ขอให้งดก่อนในช่วงแรก เพราะอาจไปกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตมากเกินไป จมูกอาจเกิดการระบมและอักเสบได้ทีหลัง

3 การทานยา

การทานยาลดอักเสบหรือยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและช่วยลดบวมช้ำได้เป็นอย่างดี แต่หากแพ้ยาอะไรก็อย่าลืมแจ้งคุณหมอก่อนทุกครั้ง

4 ลดการทานอาหารรสเค็ม โซเดียมสูง

เนื่องจากโซเดียมสูง ทำให้เกิดอาการบวม ทำให้แผลอักเสบและหายช้า หลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับอาการบวมหลังศัลยกรรมคล้ายกับอาการบวมน้ำ จริงๆแล้ว หากร่างกายของเราได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อวัน มีส่วนช่วยให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น ช่วยบรรเทาให้อาการบวมดีขึ้น ไม่ต้องลดการทานน้ำเพราะกลัวบวมน้ำแต่อย่างใด

5 ใส่เฝือก

เฝือกจะช่วยดามทรง ให้ซิลิโคนแนบกับฐานจมูกได้ดียิ่งขึ้น ลดทั้งอาการบวม ลดทั้งโอกาสเบี้ยวเอียงด้วย ที่ต้องระวังก็คือไม่ควรโดนน้ำ และพยายามให้แห้งสนิทเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดการติดเชื้อ ที่สำคัญหลังใส่เฝือกไป ต้องหลีกเลี่ยงการออกแรงหนักๆ การยกของ รวมถึงการออกกำลังกายหนักๆ เพราะอาจทำให้เกิดเลือดคั่งได้

เป็นขั้นตอนที่ง่ายและทุกคนสามารถทำได้จริง ลองนำไปปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณดูนะคะ รับรองว่าทรงจมูกสวยๆไม่ใกล้เกินเอื้อมแน่นอน