เมนู

จากสถิติพบความรุนแรงและโอกาสติดเชื้อโควิด 19 ของคนน้ำหนักเกินมาตรฐานมีมากกว่าคนที่น้ำหนักตามเกณฑ์

✨ คนอ้วนมีโอกาสติดเชื้อ covid 19 มากขึ้น 113%
✨ คนอ้วนมีโอกาสที่เชื้อ covid 19 รุนแรงขึ้น มากขึ้น 74%
✨ คนอ้วนมีโอกาสเสียชีวิต covid 19 มากมากขึ้น 48%

โรคอ้วนส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ไขมันภายในช่องท้องดันกล้ามเนื้อกระบังลมขึ้นไปในทรวงอกมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อกระบังลมทำงานได้ไม่เต็มที่

ทำให้กล้ามเนื้อต้องออกแรงมากขึ้นเพื่อให้ทรวงอกขยายตัว แรงต้านมากขึ้นทำให้ปริมาตรของอากาศเข้าปอดน้อยลง หลอดลมอาจปิด ถุงลมของปอดส่วนล่างอาจแฟบ ทำให้การแลกเปลี่ยนของก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง ส่งผลให้หายใจถี่ขึ้น เกิดภาวะออกซิเจนต่ำโดยเฉพาะเวลานอนหงาย

คนอ้วนมีภูมิคุ้มกันลดลง มีการอักเสบเรื้อรังเพิ่มขึ้น มีโอกาสลิ่มเลือดอุดตันตามอวัยวะต่างๆ มากขึ้น เมื่อคนอ้วนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื้อไวรัสจะแบ่งตัวในทางเดินหายใจมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ เกิดการอักเสบของปอดมากขึ้น ส่งผลให้มีการทำลายของเนื้อปอดมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ

เนื่องจากความจุของปอดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจเข้าและออกของคนอ้วนลดลง ประกอบกับคนอ้วนเกิดลิ่มเลือดอุดตันในปอดบ่อยขึ้น ทำให้ระบบหายใจของคนอ้วนล้มเหลวเร็วขึ้น ใส่เครื่องช่วยหายใจ มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวปกติ คนที่น้ำหนักตัวเกินก็มีความเสี่ยงแต่น้อยกว่าคนอ้วน

วิธีแก้ไขคือการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ออกกำลังกายหรือขยับตัวบ่อยๆ ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานไวขึ้น หรือหากใครที่น้ำหนักลดยาก มีไขมันสะสมตามจุดต่างๆ อีกทางเลือกที่ปลอดภัยและเห็นผลเร็ว คือการดูดไขมันแบบ BodyTite ที่ช่วยทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรงหลังดูดไขมันทำให้ไขมันกลับมาสะสมใหม่ได้ยาก

พลังงาน RF ไม่เพียงแต่ลงไปสลายผนังเซลล์ไขมัน ที่จับตัวกันเป็นก้อน แต่ยังลงไปเปลี่ยนโครงสร้างและปัจจัยทางชีวเคมีในบริเวณนั้น เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างการไหลเวียนของน้ำเหลือง

ทำให้ขณะที่กำลังสลายไขมันก็จะได้ผลของการกระชับผิวหนังไปพร้อมๆ กัน พร้อมทั้งช่วยขจัดเซลลูไลท์ออกไปด้วย นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือเดียวในการดูดไขมันที่สามารถฟื้นฟูคอลลาเจน ทำให้ผิวมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้น ทำให้โอกาสที่ไขมันจะกลับมาสะสมใหม่ยาก

Source : Obesity Reviews , 2020 / หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC / Thairath