เมนู

การเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมความงามที่เห็นผลการเปลียนแปลงของใบหน้าอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากรูปทรงของจมูกนั้นเป็นเหมือนจุดขุมทรัพย์ที่อยู่กึ่งกลางของใบหน้า เมื่อมีการแก้ไขปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูก ใบหน้าก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย

การศัลยกรรมเสริมจมูก คือการแก้ไขความบกพร่องของทรงจมูกที่มีความผิดปกติและคนไข้ต้องการปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูกเดิมให้ดูดีสมส่วนกับรูปทรงใบหน้า ซึ่งเหตุผลในการผ่าตัดแก้ไขรูปทรงจมูก มีดังนี้

  • จมูกมีรูปทรงแบน ไม่มีมิติ
  • จมูกบาน ปีกจมูกกว้าง
  • จมูกโต เนื้อจมูกเยอะ
  • สันจมูกเบี้ยว คดงอ
  • กระดูกสันจมูกหักจากอุบัติเหตุ
  • ต้องการปรับเปลี่ยนรูปทรงจมูก

นอกจากนี้การเสริมจมูกคือการผ่าตัดขนาดเล็ก ที่อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังผ่าตัดได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่คนไข้ดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอ แผลหลังผ่าตัดเกิดการอักเสบ ซิลิโคนที่เสริมจมูกไม่ได้มาตรฐาน แกนจมูกเอียง ปลายจมูกอักเสบซิลิโคนทะลุ ซึ่งปัญหาที่ไม่ควรเกิดหลังเสริมจมูกมีดังนี้

จมูกเบี้ยว เนื่องจากการเสริมแท่งซิลิโคนในขนาดที่ใหญ่เกินไป หรือเกิดจากการบกพร่องของการติดเทปในช่วงสัปดาห์แรก ทำให้ซิลิโคนลอยและมีโอกาสบิดซ้ายขวาสูงขึ้น ทำให้เกิดอาการบวมมาก วิธีการแก้ไขคือผ่าตัดใหม่ โดยแพทย์จะเอาแท่งซิลิโคนเก่าออกแล้วให้คนไข้พักจมูกสัก 2-3 เดือน เพื่อทำการเสริมซิลิโคนแท่งใหม่เข้าไป

ซิลิโคนทะลุ มีสาเหตุมาจากการเสริมแท่งซิลิโคนที่ขนาดใหญ่เกินไปหรือซิลิโคนอยู่ในช่องที่ไม่มั่นคง ทำให้เลื่อนไปมาและเกิดการทะลุได้ วิธีการรักษาคือผ่าตัดใหม่โดยให้คนไข้พัก 2-3 เดือน ซึ่งแพทย์จะทำการรักษาตั้งแต่ในขั้นของซิลิโคนเกือบทะลุ คือเมื่อเริ่มมีตุ่มน้ำเกิดขึ้น หรือผนังเริ่มบางใสจนมองเห็นแท่งซิลิโคน

ข้อมูลจาก โรงพยาบาลรามาธิบดี
ผศ. นพ.เฉลิมพงษ์ ฉัตรดอกไม้ไพร
ภาควิชาศัลยศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

สำหรับคนไข้ที่กำลังหาข้อมูลในการเสริมจมูกควรพูดคุยปรึกษาคุณหมอก่อนตัดสินใจนะคะ เพราะรูปทรงจมูกของแต่ละคนนั้นต่างก็มีปัญหาแตกต่างกันออกไป การพบแพทย์จะช่วยประเมินความเป็นไปได้ของทรงจมูกที่เราต้องการได้ คลิกอ่านคำแนะนำในการการเสริมจมูกเพิ่มเติมได้ที่ตามบทความด้านล่าง